Sân bay giải quyết ra sao với những món đồ không hợp lệ thu giữ từ du khách ?

Với khoảng 43.000 ngàn du khách đến sân bay John F.Kennedy, New York mỗi ngày đã khiến đây trở thành sân bay quốc tế lớn nhất tại Mỹ. Chỉ tính riêng nhà ga số 4, có đến gần 1000 hành lý chờ xử lý mỗi giờ, tất nhiên có rất nhiều món trong số đó không hợp lệ để được phép nhập cảnh, gồm cả hơn 54 kg thực phẩm trái phép bị tịch thu và nhiều món khác. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra với những món bị tịch thu đó, người ta giải quyết chúng ra sao?

Nếu đến sân bay vào những năm 90, việc đem một món gì đó vào Mỹ sẽ dễ dàng hơn hiện giờ rất nhiều. Nhưng kể từ sau sự kiện ngày 11/9, mọi thứ đã khác, Cục hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) bắt đầu hình thành với nhiệm vụ kiểm tra chặt chẽ hơn các vật phẩm mà du khách mang vào nhằm giúp nước Mỹ tránh khỏi những mối đe doạ không đáng có.

san-bay-7

Nhìn chung CBP thực hiện trách nhiệm ngăn chặn những sản phẩm có thể gây hại cho sức khoẻ cộng đồng, sự an toàn của người dân, hay những vật gây ảnh hưởng đến môi trường, thực phẩm thực vật làm hại cho lợi ích giá trị của đất nước. Thường thì du khách sẽ thấy 2 loại quan chức CBP tại sân bay: một là các sĩ quan, 2 lại các chuyên gia nông sản. Công việc của họ sẽ là tìm kiếm, thu giữ và tiêu huỷ hàng triệu món đồ không hợp lệ mỗi năm. Đây là một công việc lớn và rất quan trọng nên đôi khi cần đến sự hỗ trợ của chó nghiệp vụ. Chẳng hạn như chú chó Canine Spike thuộc giống chó chăn cừu của Bỉ.

san-bay-6

Theo sĩ quan Steve Robinson chia sẻ về chú chó của mình “Canine đã 8 tuổi và tôi là người chủ đầu tiên của nó. Canine đã được đào tạo để phát hiện ra ma tuý, chúng tôi đã cùng nhau phát hiện và thu giữ hơn 400 trường hợp đem ma tuý nhập cảnh khác nhau.”

Các quan chức CBP như Steve sẽ xác định những du khách có nguy cơ cao với các biểu hiện khả nghi đang cố gắng lẩn trốn, qua mặt để nhập cảnh vào Hoa Kỳ với những món đồ phạm pháp. Bởi vì đây là những vụ khá quan trọng nên các chú chó như Canine sẽ được huấn luyện theo cách rất đặc biệt. Theo đó, khi phát hiện ra chất cấm, chúng sẽ không sủa, không phát ra tiếng động để đánh động tội phạm mà thay vào đó chúng sẽ ngồi xuống. Nếu phát hiện đúng, chúng sẽ được các sĩ quan thưởng tuỳ theo sở thích từng con.

san-bay-5

Sau khi thu giữ, các chất cấm sẽ được đưa đi thiêu huỷ. Tất nhiên vị trí của những lò thiêu phải được giữ bí mật vì một số vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Mặc dù khi nhắc đến những vật không được nhập cảnh vào Mỹ, đa phần mọi người đều nghĩ ngay đến chất cấm. Nhưng trên thực tế, ma tuý không phải là mặt hàng phổ biến bị thu giữ nhiều nhất mà đó lại chính là đồ ăn.

san-bay-4

Khi một du khách đến Mỹ, họ sẽ được yêu cầu khai báo các mặt hàng thực phẩm mà họ mang đến hoặc sẽ chịu khoản phạt lên đến 1000 USD cho lần vi phạm đầu tiên. Nguyên nhân không phải là vì các quan chức muốn tịch thu để ăn riêng mà thật ra là vì loại bỏ các nguy cơ sâu bệnh hay mầm bệnh từ thực phẩm xâm nhập ảnh hưởng đến nền nông nghiệp Mỹ. Và đó cũng là lúc các chuyên gia nông sản như Ginger Perrone thực hiện công việc của mình.

Trước đây, Mỹ đã từng chịu nhiều sự cố vì vấn đề này như những con bọ ẩn nấp trong hành lý đã từng tàn phá nước Mỹ. Những nông dân trồng cam và bưởi ở Florida đã thất thoát 2,9 tỷ USD trong giai đoạn từ 2007 đến 2014 chỉ vì những con rầy chổng cánh Châu Á. Hay như khi loài bọ cánh cứng Châu Á (longhorned beetle) đã tàn phá các cây gỗ cứng khi chúng vô tình xâm nhập đến Mỹ vào những năm 90. Ước tính nỗ lực tiêu diệt loài bọ này đã tiêu tốn ngân sách Mỹ hơn 373 triệu USD tính từ năm 97 đến 2010. Do vậy, chỉ một trái cam của du khách cũng có thể gây ra một vấn nạn cho cả quốc gia.

san-bay-3

Nhưng ở sân bay JFK đón đến 34 triệu hành khách mỗi năm, việc kiểm tra từng hành lý là bất khả thi và tốn nhiều công sức của con người. Vì thế một lần nữa, chó nghiệp vụ lại xuất hiện để hỗ trợ. Cũng giống như Canine, chú chó Biscuit thuộc giống chó Beagle đã được huấn luyện một cách đặc biệt, nhưng thay vì đánh hơi chất cấm, nó lại thiên về thức ăn hơn. Những chú chó này sẽ được huấn luyện định kỳ để nâng cao nghiệp vụ, ban đầu một con chó chỉ có thể đánh hơi 5 mùi nhưng càng về sau số mùi đó có thể lên đến 150. Những con chó Beagles đánh hơi rất giỏi với tỉ lệ chính xác lên đến 90%, mũi của chúng khoẻ hơn con người 1000 lần và chúng chứng minh khả năng đó mỗi ngày ở sân bay.

san-bay-2

Nếu Biscuit đánh hơi và dừng lại ở vali của du khách nào, hành lý của họ sẽ được đem đến các chuyên gia nông sản khám xét kiểm tra. Nếu tìm thấy thứ gì trái phép, món đó sẽ bị thu giữ trong các thùng chứa, đó có thể là lá nho, xúc xích, cây trồng,… Sau đó các chuyên gia sẽ gắn nhãn chúng và quyết định phương pháp tiêu huỷ là nghiền nát hay thiêu đốt.

san-bay-1

Tiếp đến trong phòng nghiền nát, các thực phẩm thường là rau củ quả trái cây sẽ được nghiền nát bóp nhỏ ra để kiểm tra có mầm bệnh hay không trước khi bỏ vào máy. Nếu phát hiện một sinh vật lạ trong thực phẩm, họ sẽ gửi nó cho bộ nông nghiệp Mỹ để tiến hành nghiên cứu tìm hiểu thêm.

Cre: Bài đăng của Rubi Lee trên diễn đàn tinhte.vn vào 11/05/2021
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận