Tại sao không một ai có khuôn mặt giống hệt nhau 100%?

guong-mat

Trong số hàng tỉ người trên Trái Đất, tại sao chúng ta không thể tìm hai khuôn mặt giống nhau y đúc hoàn toàn, kể cả các trường hợp sinh 2, sinh 3. Trên thực tế, chúng ta vẫn sẽ tim được những người có khuôn mặt hao hao gần giống nhau nhưng không bao giờ có thể giống 100%. Ngoài ra sự khác nhau về tư duy và suy nghĩ thì mỗi người chúng ta đều là một cá thể độc lập.

Vậy yếu tố nào đã khiến mỗi người trong số gần 8 tỷ người có khuôn mặt khác nhau?

Về cơ bản, danh tính của bạn được “viết” trên khuôn mặt của bạn. Nhìn ra tự nhiên, rất ít động vật có khuôn mặt riêng biệt như con người chúng ta – ngay cả những loài động vật khác như quạ, chim bồ câu, chó và ong cũng có thể nhận biết và phân biệt khuôn mặt người này với khuôn mặt người khác.

Đồng thời, họ cũng tham khảo dữ liệu của dự án 1000 bộ gen, vốn đã giải mã trình tự hơn 1.000 bộ gen người kể từ năm 2008 và lập danh mục gần 40 triệu biến thể di truyền của con người trên toàn thế giới.

su-khac-nhau-trong-moi-khuon-mat-cua-chung-ta

Sự khác nhau trong mỗi khuông mặt của chúng ta

Sau quá trình phân tích, các chuyên gia phát hiện khuôn mặt chính là bộ phận đặc biệt nhất. Điều này có nghĩa, gen di truyền có ảnh hưởng nhất định tới các đặc điểm trên cơ thể như chiều cao, cân nặng.

Tuy nhiên, việc tác động để hình thành khuôn mặt thì không theo bất kì quy luật nhất định nào. Đây là bộ phận duy nhất khác nhau hoàn toàn ở mỗi người, không ai giống ai và có thể coi là chứng minh thư tự nhiên của mỗi cá nhân.

Phần lớn con người hiện đại có khả năng nhận diện các đối tượng khác nhau với độ chính xác lên tới 97,53%, ngoại trừ một số ít người mắc phải hội chứng “mù khuôn mặt” khiến họ không thể nhận ra khuôn mặt của người khác cũng như của chính mình.

Vậy tại sao con người lại khác nhau như vậy?

Lời giải thực sự nằm ở quá trình tiến hóa mà con người trải qua. Cụ thể, các đặc điểm giúp con người sinh tồn tốt hơn sẽ được giữ lại và phát triển.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn so sánh ADN của người Neanderthal và người Denisovan – hai loài người tinh khôn đã tuyệt chủng, với ADN của con người ngày nay. Kết quả, họ phát hiện ra sự đa dạng của khuôn mặt người là một đặc điểm đã tiến hóa từ rất lâu.

Trong tự nhiên, rất nhiều loài động vật dựa vào mùi hoặc âm thanh để nhận biết nhau, không cần đến các đặc điểm khuôn mặt đặc biệt. Nhưng con người là một loài khả năng quan sát tốt và có tính xã hội cao. Vì vậy việc chúng ta tập trung tiến hóa vào khuôn mặt là điều hợp lý.

Việc dễ nhận biết mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Chẳng hạn, nó có thể ngăn một ai đó khỏi nhầm lẫn bạn với kẻ thù của anh ta, hoặc đảm bảo rằng ai đó có khuôn mặt tương tự bạn không thể chi đoạt tài sản của bạn.

Đó là sự khác nhau về mặt sinh học, nếu bạn muốn biết thêm tại sao chúng ta khác nhau như thế nào về tâm hồn, về lối suy nghĩ. Tại sao có người lại chạy theo chuẩn mực xã hội, có người lại chỉ muốn tách ra khỏi đám đông (không muốn giống ai – không làm gì cả) thì hãy thử đọc cuốn sách Quyền tách khỏi đám đông.

sach-quyen-tach-khoi-dam-dong

Sách “Quyền tách khỏi đám đông”

Cuốn sách này sẽ giúp bạn khám phá chính mình, biết chính mình, độ lượng với chính mình từ đó mà biết rằng sự độc nhất và khác biệt của bản thân, không nhất thiết bắt bản thân phải chạy theo quy chuẩn xã hội.

Nguồn: Long Thành đăng trên Group Facebook: Cộng Đồng Chia Sẻ – Nâng Tầm Kiến Thức (XGR) vào lúc 12:23 ngày 21/04/2021

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận